Sử học đó đây

Phát hiện dấu tích nền cung và hậu cung thành Hoàng đế Tây Sơn

  • Theo TTXVN
  • 17/08/2012

Đợt khai quật khảo cổ học tại thành Hoàng đế Tây Sơn tại xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn (Bình Định) do Viện Khảo cổ học Việt Nam kết hợp với Bảo Tảng tỉnh tiến hành từ giữa tháng 8 đến nay đã phát hiện được dấu tích nền cung và hậu cung của thành Hoàng đế Tây Sơn

Về nền cung, khai quật trên diện tích 84 m2, sâu trên 1 m dù không tìm thấy dấu vết kiến trúc xưa, nhưng tại các hố đào có tới 8 lớp đất khác nhau. Tại lớp đất cuối cùng ở bên ngoài phát hiện có một lớp gạch rộng khoảng 1,4 m, dàykhoảng 0,3 m. Gạch dùng để kè là các mảnh gạch vỡ, đá ong và khi đào sâu dưới phần gạch kè đã thu được nhiều hiện vật của người Chăm.

Các nhà khoa học bước đầu nhận định khi xây dựng thành Hoàng đế Tây Sơn,người xưa đã cho kè một lớp gạch lên trên lớp đất của người Chăm để ổn định phần nền và sau đó đổ thêm đất ở phần bên trên để xây dựng công trình.

Nền hậu cung nằm sau nền cung khoảng 40 m, là một vùng đất cao 0,6 m so với mặt ruộng xung quanh. Qua khai quật trên diện tích 100 m2 và độ sâu khoảng 1,2 m, các nhà Khảo cổ đã phát hiện lớp đất màu đen dưới cùng dày 0,65 m có những hiện vật đa số là của người Chăm.

Hậu cung cũng được cho đắp thêm một lớp đất dày 0,2 m đến 0,3 m, trên nền cũ của người Chăm để xây dựng công trình. Khi khai quật nền đất do nhà Tây Sơn đắp thêm, đã xuất lộ toàn bộ dấu vết móng của một công trình kiến trúc, được xây dựng bằng tường đá ong, với khoảng 14 -15 viên đá ong, trong đó có viên dài nhất 0,9 m.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học đã thu được nhiều hiện vật quí như các mảnh gốm, sứ, ngói, gạch được xác định ban đầu là của thời Champa, thời Tây Sơn và một ít do Trung Quốc thời bấy giờ sản xuất...

Theo TTXVN, Tiến sĩ Lê Đình Phụng (Viện Khảo cổ học Việt Nam), người chủ trì khai quật lần này cho biết việc phát hiện nền cung và hậu cung một lần nữa khẳng định việc xây dựng các công trình kiến trúc trong Tử Cấm Thành của nhà Tây Sơn là có quy hoạch cụ thể và mang tính đăng đối trong kiến trúc.

Để khai quật và nghiên cứu về Tử Cấm Thành, đoàn khảo cổ học Việt Nam tiếp tục khai quật đàn Nam Giao, nằm ở ngoài khu vực thành Hoàng đế (nơi trước đây Nguyễn Nhạc làm lễ tế trời).

Theo TTXVN


Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương
Thống kê
Lượt truy cập: 24191445