Sử học đó đây

Đọc “Biển Đảo Việt Nam Từ Góc Nhìn Nhân Học”

Công trình “Biển đảo Việt Nam từ góc nhìn nhân học” do PGS.TS. Nguyễn Duy Thiệu (Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam) chủ biên vừa ra mắt bạn đọc trong tháng 8/2022, do Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành, sách dày 483 trang, khổ 16x24cm. Trên bìa ghi là “Sách chuyên khảo”. Đây là sản phẩm của đề tài nghiên cứu cấp Bộ “Văn hóa biển đảo Việt Nam - Theo tiếp cận Bảo tàng học” của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chủ trì thực hiện, PGS.TS. Nguyễn Duy Thiệu làm chủ nhiệm và TS. Nguyễn Phương Nga làm thư ký khoa học.

Xem chi tiết


Tuổi Tỵ với danh nhân Việt Nam

Theo quan niệm tín ngưỡng truyền thống, người tuổi Rắn (sinh năm Tỵ) thường linh động, tinh khôn, tài giỏi và thành đạt. Trong số các danh nhân góp phần làm rạng rỡ nền văn hiến Việt Nam, có tương đối nhiều vị sinh năm Tỵ.


Phát hiện dấu tích nền cung và hậu cung thành Hoàng đế Tây Sơn

Đợt khai quật khảo cổ học tại thành Hoàng đế Tây Sơn tại xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn (Bình Định) do Viện Khảo cổ học Việt Nam kết hợp với Bảo Tảng tỉnh tiến hành từ giữa tháng 8 đến nay đã phát hiện được dấu tích nền cung và hậu cung của thành Hoàng đế Tây Sơn. Về nền cung, khai quật trên diện tích 84 m2, sâu trên 1 m dù không tìm thấy dấu vết kiến trúc xưa, nhưng tại các hố đào có tới 8 lớp đất khác nhau. Tại lớp đất cuối cùng ở bên ngoài phát hiện có một lớp gạch rộng khoảng 1,4 m, dàykhoảng 0,3 m. Gạch dùng để kè là các mảnh gạch vỡ, đá ong và khi đào sâu dưới phần gạch kè đã thu được nhiều hiện vật của người Chăm.

Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương
Thống kê
Lượt truy cập: 24535771