Lịch sử Việt Nam

MỘT SỐ QUAN NIỆM VỀ VỊ TRÍ VÀ VAI TRÒ CỦA PHỤ NỮ TRONG XÃ HỘI PHONG KIẾN VIỆT NAM

Trong thời kỳ phong kiến, so với phụ nữ ở một số nước châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản, phụ nữ Việt Nam được xã hội nhìn nhận một cách nhẹ nhàng và tích cực hơn. Điều này được quy định bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó văn hóa là một yếu tố nền tảng. Được xã hội thừa nhận dù không được công bằng như nam giới song phụ nữ Việt Nam đã từng bước định hình vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần to lớn vào quá trình xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Xem chi tiết


NGUYÊN NHÂN TÂY BAN NHA LIÊN QUÂN VỚI PHÁP TRONG VIỆC XÂM LƯỢC VIỆT NAM

Cách nay 161 năm, liên quân Pháp-Tây Ban Nha nổ súng tấn công vào bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam (1-9-1858 – 1-9-2019). Bài viết phân tích thái độ và động cơ từ đó rút ra nguyên nhân Tây Ban Nha liên quân với Pháp trong việc xâm lược Việt Nam.


LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN ĐÌNH LÀNG ĐÔNG NAM BỘ

Ở Đông Nam Bộ trong quá trình lập làng, dựng ấp với mô hình thôn xóm, lúc đầu làng rất rộng nhưng do quá trình phát triển, nhiều làng xã tách nhập nên làng cũ rất nhiều đình miếu, ngược lại ở làng mới thì ít đình và chỉ là những ngôi đình nhỏ. Trên địa bàn huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) hiện có 8 ngôi đình. Có làng 2 đình như xã Gia Bình, lại có khi 2-3 làng mới có 1 đình hoặc có xã không có đình như ở xã Đôn Thuận hoặc do chiến tranh tàn phá như đình Lộc Hưng .


ĐIỀU KHIỂN NGUYỄN HỮU DOÃN VỚI CÔNG CUỘC BẢO VỆ VÀ PHÁT TRIỂN VÙNG ĐẤT GIA ĐỊNH NỬA ĐẦU THẾ KỶ XVIII

Lịch sử Việt Nam thế kỉ XVII – XVIII là giai đoạn quốc gia Đại Việt bị chia cắt thành hai miền với hai thể chế chính quyền đối lập. Từ sự rạn nứt quan hệ giữa hai dòng họ Trịnh và họ Nguyễn trong quá trình tôn phù nhà Lê chống lại nhà Mạc ở thế kỉ XVI, Nguyễn Hoàng (đại diện của dòng họ Nguyễn) đã tìm cách vào trấn giữ đất Thuận Hoá (năm 1558), đến năm 1570 thì kiêm quản đất Quảng Nam (hai vùng Thuận Hoá, Quảng Nam tương đương khu vực từ Quảng Bình đến Bình Định ngày nay). Trên hai vùng đất ấy,


CĂN CỨ ĐỊA Ở ĐỒNG THÁP MƯỜI TRƯỚC NĂM 1945

Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, Đồng Tháp Mười đã từng xuất hiện trong dân gian với nhiều giả thuyết và tên gọi khác nhau . Đây không phải là địa danh hành chính, mà là địa danh vùng, chỉ một khu vực rộng lớn không có ranh giới rõ ràng, được hình thành vào khoảng đầu thế kỷ XIX và nhanh chóng trở thành một trong những địa danh nổi tiếng trên phạm vi cả nước.


MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ NHÂN VẬT CAI ĐỘI NGUYỄN VĂN PHỤNG Ở XÃ MỸ HÒA HƯNG, THÀNH PHỐ LONG XUYÊN.

Nhân vật Nguyễn Văn Phụng chưa rõ năm sinh năm mất, chỉ biết được ngày giỗ ông là ngày 22 tháng Hai âm lịch hàng năm. Ông quê quán ở thôn Mỹ Hội Đông, tổng An Lương, huyện Đông Xuyên, phủ Tuy Biên, tỉnh An Giang mà ngày nay thuộc ấp Mỹ An 2, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, trên cù lao Ông Hổ.


TÂY NGUYÊN ( THÁNG 3-1975) – SỰ PHÁN ĐOÁN SAI LẦM

Tóm tắt: bài viết chia sẻ thêm thông tin về yếu tố bí mật bất ngờ của chiến dịch Tây Nguyên qua khai thác tài liệu của Frank Snepp nhà báo kiêm nhân viên tình báo Mỹ-CIA. Qua đối chiếu với nguồn tài liệu của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa bài viết phân tích sự đối đầu trên mặt trận tình báo của hai bên


ĐỒN ĐIỀN CAO SU Ở TÂY NINH THỜI THUỘC PHÁP

Trong chính sách khai thác thuộc địa ở Nam kỳ, lĩnh vực mà người Pháp quan tâm trước nhất đó là lĩnh vực nông nghiệp mà cụ thể là ruộng đất. Ngày 20 tháng 9 năm 1867, Pháp ra quyết định giải tán các đồn điền được thiết lập dưới chính thể Nam triều, quốc hữu hóa ruộng đất toàn dân. Đồng thời, người Pháp còn tiến hành đo đạc ruộng đất, để nắm số ruộng đất và thu thuế. Những ruộng vô chủ hoặc những ruộng do người bản xứ nắm giữ mà không có giấy tờ hợp lệ, đều bị “quốc hữu”. Sau khi quốc hữu, người Pháp tiến hành “đặc nhượng công sản” (concession). Cấp hay bán ruộng đất công không hạn chế của chính quyền thuộc địa cho tư bản Pháp hay những nhà tư bản khác có nhu cầu và sự nhượng bán này là không thời hạn (concession à perpétuité).

Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương