Lịch sử Việt Nam

PHÂN LIỆT VÀ THỐNG NHẤT QUỐC GIA THẾ KỶ XVII - XVIII NHÌN TỪ ĐẤT ĐÀNG TRONG

Đối với bất cứ một quốc gia, thể chế chính trị nào, để đất nước phát triển, thì trong muôn những lý do, vấn đề thống nhất, ổn định chính trị luôn có một tầm quan trọng đặc biệt, bởi nhờ đó mà chính thể cầm quyền mới có thể toàn tâm toàn ý lo việc trị nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... Nước Việt ta cũng không nằm ngoài vấn đề đó.

Xem chi tiết


NGUYỄN CÔNG NHÀN TRONG TRẬN ĐÁNH CHIẾM ĐỊNH TƯỜNG (1861) CỦA THỰC DÂN PHÁP

Nguyễn Công Nhàn (? – 1867) là một dũng tướng của nhà Nguyễn, đã sống và cống hiến cả cuộc đời mình qua 3 triều vua: Minh Mạng (1820 – 1840), Thiệu Trị (1841 – 1847) và Tự Đức (1848 – 1883). Với tài thao lược, ông từng lãnh đạo quân dân dẹp yên các cuộc bạo loạn của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và tổ chức kháng chiến chống quân Xiêm nhiều lần xâm lấn biên giới phía Tây Nam và Trấn Tây thành. Đặc biệt, đến năm 1861, Nguyễn Công Nhàn tiếp tục lãnh đạo nhân dân chiến đấu chống quân Pháp đánh chiếm Định Tường với vai trò mới là Tổng đốc tỉnh, đã được lịch sử ghi nhận.


KÊNH ĐÀO THỜI THUỘC PHÁP VỚI SỰ CHUYỂN BIẾN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP VÙNG ĐỒNG THÁP MƯỜI (GIAI ĐOẠN 1867 – 1945)

Với đặc thù về điều kiện tự nhiên: vùng trũng, nước úng, chua – phèn, vào mùa lũ lụt cả đồng bằng bị ngập, thực vật chủ yếu là lau sậy và rừng Tràm. Vì thế, để khai hoang các bậc tiền nhân người Việt phải tìm ra phương thức hữu hiệu nhất để chinh phục vùng đất hứa. Thời các chúa Nguyễn và vua Nguyễn, đã đào kênh Bà Bèo, kênh Lợi Tế, kênh Bo Bo, nhằm phục vụ an ninh – quốc phòng. Sau này, những kênh đào buổi đầu khai phá đó, đã trở thành tuyến thủy lộ quan trọng.


HỌC PHI NGUYỄN VĂN THỊ HƯƠNG – CUỘC ĐỜI THĂNG TRẦM CỦA MỘT BÀ PHI TRONG CUNG NGUYỄN

Học phi Nguyễn Văn Thị Hương không phải là một bậc “mẫu nghi” tên tuổi lừng lẫy và có địa vị như các hoàng hậu, thái hậu khác dưới thời Nguyễn, nhưng bà là một trong những phi tần mang số phận đáng nhớ trong lịch sử vương triều này. Số phận của bà là số phận đặc trưng của nhiều cung tần, giai nhân trong lịch sử chế độ phong kiến với những thăng trầm, ân oán chốn cung cấm.


ĐẨY MẠNH HỢP TÁC TRONG HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG TÂY GÓP PHẦN THÚC ĐẨY QUAN HỆ KINH TẾ VIỆT NAM - ẤN ĐỘ

Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) là chương trình hợp tác phát triển tổng thể nhằm mục tiêu phát triển liên vùng nghèo bao gồm lãnh thổ lớn kéo dài từ miền Trung Việt Nam lên Trung Hạ Lào, Đông Bắc Thái Lan và đến tận Myanmar. Hành lang kinh tế Đông Tây là con đường huyết mạch nối liền GMS với không gian kinh tế sông Hằng (Ấn Độ), rút ngắn khoảng cách và phí tổn cho việc mở rộng giao lưu kinh tế giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.


TÌM LẠI DẤU VẾT MỘT DI TÍCH CỔ TẠI SÀI GÒN THẤT PHỦ THIÊN HẬU CUNG

Nằm ẩn khuất sau khối nhà cao tầng hiện đại của Câu lạc bộ Tinh Võ, ít ai biết rằng có một công trình tín ngưỡng cổ xưa của người Hoa vẫn còn tồn tại. Đó chính là ngôi Thất phủ Thiên Hậu cung – ngôi miếu đặt thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu đầu tiên của người Hoa ở Sài Gòn. Trải qua nhiều biến động của lịch sử, hiện nay miếu đã không còn chức năng tín ngưỡng nhưng có một điều may mắn là kiến trúc của miếu hiện vẫn còn khá nguyên vẹn và một số di vật quan trọng vẫn được lưu giữ.


SÁNG KIẾN “CON ĐƯỜNG TƠ LỤA TRÊN BIỂN THẾ KỶ XXI” CỦA TRUNG QUỐC VÀ PHẢN ỨNG CỦA ẤN ĐỘ

Ý tưởng về “con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI” (MSRI) lần đầu tiên được giới thiệu bởi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một bài diễn văn trước Quốc hội Indonesia nhân chuyến thăm chính thức nước này vào tháng 10/2013.


BỐI CẢNH LỊCH SỬ CUỐI THẾ KỶ XVIII VÀ THÁI ĐỘ CHÍNH TRỊ CỦA NGUYỄN VĂN THƯ

Trong cuộc chiến tranh chống Tây Sơn, ở Nam bộ, chúa Nguyễn Ánh không chỉ được sự ủng hộ của con cháu những lưu dân người Việt vào đây khai phá từ thế kỷ XVII, sự hậu thuẫn của các địa chủ hương hào qua việc xuất lương thực, tiền của nuôi quân, mà còn có sự trợ giúp của các nhân vật nổi tiếng về tài năng quân sự như Nguyễn Văn Nhơn, Nguyễn Văn Tuyên, Trần Văn Năng, ... Tuy nhiên, còn một số được Quốc sử quán vinh danh là công thần trong buổi đầu dựng nghiệp của chúa Nguyễn, nhưng xuất phát từ bối cảnh lịch sử (khu vực và vùng đất Nam bộ) như thế nào? Thái độ chính trị ra sao? Sử liệu chưa được tường minh. Thư ngọc hầu Nguyễn Văn Thư là một trường hợp như thế.

Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương