Kiến thức lịch sử chung

Đọc sách NAM KỲ QUAN CHẾ KHẢO LƯỢC (1802-1945)

Khi đọc sách về lịch sử Nam Kỳ, ta hay bắt gặp nhiều thuật ngữ đề cập đến các chức quan trong bộ máy hành chính của triều Nguyễn như: tổng đốc, tuần phủ, bố chánh, lãnh binh, án sát, tri phủ, cai tổng... và quan chế thời Pháp thuộc như: nguyên soái, thống đốc, thống lý, hiệp lý, chưởng lý, thanh tra chánh sự vụ bổn xứ, tham biện, thông ngôn, ký lục, chủ tỉnh, chủ quận, cai tổng, xã trưởng... nhưng không phải ai cũng hiểu hết chức năng, nhiệm vụ của nó với bộ máy đi kèm.

Xem chi tiết


Căn cứ địa Đồng Tháp Mười (1946-1949)

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta, đã ra đời nhiều căn cứ địa trên khắp cả nước với nghệ thuật quân sự ngày càng được nâng cao, để lại nhiều bài học quý trong đường lối chiến tranh nhân dân. Căn cứ địa Đồng Tháp Mười tuy chỉ tồn tại một thời gian ngắn trong lịch sử nhưng đã giữ một vai trò quan trọng trong chiến trường ở Trung Nam Bộ trong thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954). Cuốn sách Căn cứ địa Đồng Tháp Mười (1946-1949) (Nxb Đại học Quốc gia TP.HCM, 2021, 240 trang, giá 120.000 đ) của nhà nghiên cứu Đặng Hoàng Sang, đã cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết khá đầy đủ về một loại hình căn cứ địa ở một khu vực có địa hình đặc trưng của Tây Nam Bộ.


Các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ thế kỷ X-XIX

Cuốn chuyên khảo này được phát triển từ luận án tiến sĩ sử học, được bảo vệ tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, nay được nhà xuất bản Thế giới và MaiHaBooks ấn hành (2021, 303 trang). Sách chia làm 3 chương: Cơ sở hình thành và hoạt động của các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ, Các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ và những mối quan hệ thương mại, Nhận xét về các thương cảng ven biển Bắc Trung Bộ thế kỷ X-XIX


Cuốn sách về xứ biển Bình Thuận

Với niềm hoài cảm về lịch sử, văn hóa vùng đất nơi mình sinh ra và lớn lên, bốn tác giả, hai già, hai trẻ đã hợp lực cùng nhau biên soạn một cuốn sách nhỏ về Bình Thuận (Bình Thuận - quê xưa gió biển hương đồng, Võ Ngọc Văn, Đỗ Thành Danh, Hoàng Hạnh, Hà Ngân, Nxb Đà Nẵng - TYM Book & Media, quý 3, 2021, 280 trang, giá 159.000đ).


Chiến thắng Phước Thành 60 năm nhìn lại

Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng với luận điểm cơ bản: “Con đường phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam ở miền Nam là khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân” đã mở một cao trào đấu tranh vũ trang kết hợp với đấu tranh chính trị trên toàn miền Nam. Tại miền Đông Nam Bộ, tiếp nối các trận đánh vang dội ở Sở Cao su Bến Củi (Tây Ninh, 3/4/1957), đồn điền Minh Thạnh (Thủ Dầu Một, 10/8/1957), Trại Be (Biên Hòa, 10/9/1957), Lò Than (Biên Hòa, 19/12/1957), Chi khu Dầu Tiếng (Thủ Dầu Một, 11/8/1958), Trụ sở MAAG Nhà Xanh (Biên Hòa, 7/7/1959), Căn cứ Tua Hai (Tây Ninh, 26/1/1960); tháng 9/1961, Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông chủ trương tổ chức một trận tiến công vào Tiểu khu quân sự Phước Thành, nhằm tiêu diệt toàn bộ quân đội và cảnh sát Sài Gòn tại đây, làm chủ tiểu khu và tỉnh lỵ, gây tiếng vang lớn về chính trị, phá tan ý đồ dùng Phước Thành làm lá chắn và bàn đạp tiến công vào Chiến khu Đ. Chiến thắng Phước Thành có ý nghĩa lịch sử rất lớn, vượt khỏi phạm vi một trận đánh thông thường. Lần đầu tiên, Quân Giải phóng tổ chức tiến công thắng lợi, làm chủ một tỉnh lỵ ở miền Nam, mở ra một cao trào mới về đấu tranh quân sự kết hợp với đấu tranh chính trị và binh vận trên chiến trường Nam Bộ.


Ký ức lúa mùa (Lúa nổi)

Lúa nổi (Floating rice) tức cây lúa mùa còn gọi là lúa sạ. Tuy năng suất kém xa lúa cao sản hiện nay nhưng phẩm chất rất tốt do chế độ canh tác hoàn toàn theo tự nhiên nên hạt gạo rất “sạch”, chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitanmin B1, E rất cao nên có tác dụng bổ sung sinh tố cho người sử dụng như một thực phẩm chức năng. Ngoài ra, gạo lúa sạ còn chứa Anthocyanin, một hợp chất hữu cơ có lợi cho tim mạch, mắt, phổi, chống lão hóa… (Internet)


Tìm hiểu quan hệ giữa tư tưởng của các tôn giáo nội sinh và tính cách người Việt vùng Tây Nam Bộ

Hiện tại đã có những nghiên cứu lý giải hay nhận định rất sâu sắc về tính cách người Việt vùng Tây Nam Bộ (TNB): Tính trọng nghĩa, trọng tình, bao dung, hiếu hòa,... Theo các nhà nghiên cứu, hệ tính cách này chủ yếu được hình thành trên nền tảng điều kiện tự nhiên và điều kiện xã hội ở vùng TNB. Tuy nhiên, xét về khía cạnh tâm lý học tôn giáo, quá trình hình thành và điều chỉnh tâm lý, tính cách con người ở một vùng đất nào đó chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tôn giáo (và niềm tin vào tư tưởng đạo đức hay tín ngưỡng) mà họ sùng tín. Từ đó, tư tưởng tôn giáo góp phần giáo dục tính cách, quan hệ ứng xử giữa cá nhân với cá nhân, cá nhân và cộng đồng, tạo thành nền tảng đạo đức xã hội bền vững.


Nguyễn Văn Thới và tác phẩm Kim cổ kỳ quan

Nguyễn Văn Thới (1866-1927), tục gọi là Ba Thới, người làng Mỹ Trà, ấp Long Hậu, tổng Phong Thạnh, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc (nay thuộc thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Thân sinh của ông là ông Nguyễn Văn Đỏ và thân mẫu là bà Nguyễn Thị Buôn, sinh được 4 người con. Vợ của ông Nguyễn Văn Thới là bà Nguyễn Thị Thìn, người cùng thôn. Hai ông bà sinh được 8 người con, nhưng mất hết 4 người con từ nhỏ. Những người con còn lại là các ông Nguyễn Văn Tuấn, Nguyễn Văn Kiệt, Nguyễn Văn Từ và bà Nguyễn Thị Chín. Lúc còn nhỏ ông Nguyễn Văn Thới học chữ nho, lớn lên làm nghề thợ mộc, biết chạm khắc gỗ.

Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương Một nét Bình Dương