NƯỚC MẮM VIỆT QUA CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI PHƯƠNG TÂY THẾ KỶ XVII – XVIII
- 06/05/2019
Trong ẩm thực truyền thống của người Việt, nếu như lúa gạo thể hiện rõ nét nền kinh tế nông nghiệp lúa nước, thì cá, thịt phản ánh loại kinh kinh tế nông nghiệp chăn nuôi hoặc ngư nghiệp đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản, và canh rau phản ánh phần nào kinh tế nông nghiệp trồng trọt. Nước mắm, lại là một sản phẩm phát sinh của ngư nghiệp. Nước mắm hiện diện như một thứ gia vị độc đáo, mang đậm dấu ấn ẩm thực Việt.
Về nước mắm Việt
Nước mắm Việt ra đời từ bao giờ, ta chưa chứng minh cho tường tận được. Nhưng nguyên liệu làm nước mắm, thì chắc chắn phải từ cá biển, tức là chí ít khi người Việt ra khơi đánh bắt cá. Như vậy, nghề làm nước mắm, phải song hành với ngư nghiệp. Còn theo quan điểm của giáo sĩ J. Richard trong Histoire naturelle, civile et politique du Tonquin (ấn hành năm 1778 tại Paris) được Nguyễn Thanh Nhã dẫn lại đã cho rằng “Nghề làm nước mắm cũng xưa như nghề đánh bắt cá biển vậy” . Và theo ông, kỹ nghệ làm làm nước mắm, được bắt nguồn từ Thanh Hóa để rồi sau mà lan xuống phía Nam, tới các vùng ở Đàng Trong, nhất là ở Bình Thuận.
Xem trọn bộ tại đây
- SỬ VIỆT NHÌN TỪ TÀI LIỆU NGUỒN
- CHÍNH SÁCH TÔN GIÁO CỦA CÁC CHÚA NGUYỄN Ở ĐÀNG TRONG THẾ KỶ XVII - XVIII
- LÀNG NGHỀ TẾT HUẾ
- LAN THIÊN - MỘT ĐỊA DANH XUẤT HIỆN TRONG HAI BÀI THI GIẢNG
- LŨY CÁT NGANG, MỘT DẤU ẤN CỔ LŨY TRÊN ĐẤT TÂN PHÚ
- NGÀY TẾT Ở TÂY NINH XƯA VÀ NAY
- TỤC THỜ CÁ ÔNG Ở BÀ RỊA VŨNG TÀU QUA TRUYỀN THUYẾT
- Nghiên cứu sắc phong ở đình thần đã được công nhận di tích trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
- Khảo sát tốc độ bồi đắp khu vực Cù Lao Dung
- NƯỚC MẮM - MỘT THỨ GIA VỊ ĐẶC BIỆT